Hơn 300 diễn viên tham gia Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Ninh

20/05/2022 10:15 Số lượt xem: 155

(BNP) – Ngày 19/5, tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất -  năm 2022.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

tặng cờ, hoa cho các đoàn nghệ thuật quần chúng tham dự Liên hoan.

Đến dự Liên hoan có các đồng chí: Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Hát Văn, hát Chầu văn là loại hình nghệ thuật truyền thống trong “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Liên hoan “Hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Ninh lần thứ I - năm 2022” là hoạt động thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản mang đậm bản sắc dân tộc của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam, tôn vinh giá trị của hát Văn, hát Chầu văn. Đồng thời giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước và quý trọng các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, đem đến cho quần chúng nhân dân một cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn.  Liên hoan cũng là dịp để các đoàn nghệ thuật, các Câu lạc bộ hát Văn, hát Chầu văn trong tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, góp phần xây dựng và bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn trong cộng đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

chụp ảnh cùng các đoàn nghệ thuật.

Tham gia Liên hoan có 12 đoàn với hơn 300 nghệ nhân, thanh đồng, cung văn và các diễn viên thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông, các câu lạc bộ của các huyện, thành phố trong tỉnh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư công phu kết hợp với trang phục, đạo cụ, các diễn viên, nghệ nhân, các thanh đồng đã mang đến cho khán giả 25 tiết mục hát Văn và hát Chầu văn đặc sắc, sống động với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Các tiết mục hát Văn đã thể hiện đúng chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tinh thần đoàn kết, truyền thống và khí phách anh hùng của các thế hệ cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. Hát Chầu văn diễn xướng 36 giá đồng truyền thống, ca ngợi thần linh, thánh mẫu và các anh hùng có công với dân tộc nhằm mục đích bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức trao 04 Giải A toàn đoàn, 08 Giải B toàn đoàn; trao 5 Giải A, 7 Giải B cho các tiết mục hát Văn và 5 Giải A và 7 Giải B cho các tiết mục hát Chầu văn xuất sắc nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao Giải Thanh đồng đẹp, Thanh đồng triển vọng và Cung văn xuất sắc nhất.

Một số hình ảnh tại Liên hoan:

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Vân trao Giải toàn đoàn cho các đơn vị.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Hữu Hùng trao giải A cho các tiết mục hát Văn.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải A cho các tiết mục hát Chầu văn.

Ban Tổ chức trao giải phụ cho các cá nhân đạt giải.

Ban Tổ chức trao giải B cho các tiết mục hát Văn và hát Chầu văn.
Một số tiết mục tại Liên hoan.
  

Nguồn: https://bacninh.gov.vn/