Khai mạc trưng bày chuyên đề "Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" và chương trình trải nghiệm “Du xuân miền Quan họ” tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh.

18/01/2023 15:34 Số lượt xem: 561

Sáng ngày 17/01/2023, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" và chương trình trải nghiệm “Du xuân miền Quan họ” tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh” và chương trình trải nghiệm “Du xuân miền Quan họ”

Đến dự chương trình có đồng chí Trần Thị Hằng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.

Triển lãm trưng bày hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, độc đáo về các đại danh lam cổ tự của tỉnh Bắc Ninh nhằm giúp cho đông đảo công chúng, du khách tham quan nghiên cứu, tìm hiểu, chiêm ngưỡng di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh trải qua lịch sử gần 2.000 năm hình thành và phát triển.

Các đại biểuvà học sinh nghe thuyết minh giới thiệu trưng bày

chuyên đề “Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh”.

Trưng bày chuyên đề "Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" và chương trình trải nghiệm “Du xuân miền Quan họ” tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh được chia thành 3 chủ đề chính sau.

Chủ đề thứ nhất: “Bắc Ninh - cái nôi của Phật giáo Việt Nam”, giới thiệu vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc địa linh nhân kiệt với địa thế núi sông hùng vĩ, là nơi tọa lạc của những đại danh lam cổ tự nổi tiếng cùng một số ngôi chùa cổ xưa nhất cả nước.

Chủ đề 2: “Vai trò những ngôi chùa cổ tỉnh Bắc Ninh với văn hóa Phật giáo Việt Nam”. Tại đây giới thiệu giá trị độc đáo, tiêu biểu của những danh lam cổ tự nổi tiếng của Bắc Ninh qua các triều đại phong kiến Lý - Trần, Lê Sơ - Mạc, Lê Trung Hưng đến thời Nguyễn.

Chủ đề 3: “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo”, giới thiệu về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa, tín ngưỡng tinh thần của nhân dân.

Trưng bày "Di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" giúp công chúng, du khách tham quan nghiên cứu, tìm hiểu, chiêm ngưỡng di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh trải qua lịch sử gần 2.000 năm hình thành và phát triển. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Ninh giàu bản sắc văn hóa, là điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn.

Học sinh trải nghiệm nghề làm tranh Đông Hồ tại Bảo tàng tỉnh

Nhân dịp này, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức chương trình trải nghiệm “Du xuân miền Quan họ” với nhiều hoạt động độc đáo, thú vị mang bản sắc riêng của người Bắc Ninh - Kinh Bắc mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tiêu biểu như hát Quan họ; kéo co lấy lửa trong lễ hội làng Yên Vĩ (huyện Yên Phong); múa rối nước, đập niêu đất, bịt mắt bắt vịt...

Trưng bày chuyên đề "Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" và chương trình trải nghiệm “Du xuân miền Quan họ” tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh diễn ra đến hết tháng 3/2023.

Nguyễn Thị Thúy(Ban quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh)