Lãnh đạo tỉnh dâng hương kỷ niệm 101 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo

08/08/2022 16:14 Số lượt xem: 286

Sáng ngày 08/8, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ - Đoàn ĐBQH tỉnh đến dâng hương tưởng niệm đồng chí Lê Quang Đạo tại tượng đài và nhà lưu niệm của đồng chí (phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn). Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo (08/8/1921 - 08/8/2022).

Nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn

Tham dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thành phố Từ Sơn cùng thân nhân đồng chí Lê Quang Đạo.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại tượng đài đồng chí Lê Quang Đạo.

Đoàn đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo-nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh tại nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo ở khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng và tượng đài Nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo trong Công viên thành phố Từ Sơn.

Đồng chí Lê Quang Đạo tên thật là Nguyễn Đức Nguyện sinh ngày 8/8/1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước ở phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình Bảng là nơi có truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng rất sớm. Từng được Trung ương Đảng lựa chọn xây dựng an toàn khu của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ thời kỳ tiền khởi nghĩa 1940 – 1945. Trên 60 năm hoạt động, cống hiến cho Đảng, cho cách mạng, đồng chí Lê Quang Đạo luôn trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng chí là một cán bộ lãnh đạo tài năng, đức độ, ham học hỏi, giàu trí tuệ, có ý thức tổ chức kỷ luật rất cao; sống trung thực, thẳng thắn, khiêm tốn, giản dị, hòa nhã với mọi người, luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của đồng chí, của nhân dân, đồng chí Lê Quang Đạo đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương chiến thắng hạng Nhất, Huân chương Ítxala hạng Nhất do Nhà nước Lào truy tặng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với thân nhân gia đình đồng chí Lê Quang Đạo.

Trên các cương vị công tác, đồng chí Lê Quang Đạo luôn nỗ lực, hết lòng, hết sức cống hiến và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng chí là tấm gương cao đẹp của người cộng sản mẫu mực, nhà yêu nước chân chính, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một ý chí kiên cường, tinh thần làm việc tận tụy, phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân.

Nguyễn Thị Thúy - Ban quản lý di tích tỉnh