Trải nghiệm chương trình “Sắc thái văn hóa Bắc Ninh” tại Hà Nội

30/01/2023 10:15 Số lượt xem: 271

(BNP) – Ngày 28 – 29/1 (tức mồng 7 – 8, tháng Giêng), tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội), Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức hoạt động vui xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sắc thái văn hóa Bắc Ninh”.

Các liền anh, liền chị hát canh Quan họ.

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động trưng bày chuyên đề: Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ các làng Quan họ gốc.

Du khách cũng được trải nghiệm mặc trang phục Quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ, các liền anh, liền chị chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi Quan họ” và việc bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ trong thời gian qua ở các địa phương.

Chương trình thu hút sự quan tâm của các du khách nước ngoài.

Cùng với các hoạt động trưng bày, Bảo tàng Bắc Ninh cũng giới thiệu nhiều tục trò mang đậm sắc thái văn hoá của Bắc Ninh như: Tục kéo dây lấy lửa ở làng Yên Vĩ (Yên Phong); Trò chơi chạy Ró ở làng Guột (Quế Võ); Nghề làm Tranh dân gian Đông Hồ; Nghệ thuật Múa rối nước làng Đồng Ngư (Thuận Thành)…

Tục kéo dây lấy lửa ở làng Yên Vĩ (Yên Phong) với ý nghĩa cầu may.

Đây là một trong những hoạt động hướng các du khách trong và ngoài nước tiếp cận trực tiếp với những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương Kinh Bắc- Bắc Ninh và dân tộc Việt Nam, tạo không khí vui tươi trong những ngày Tết cổ truyền đầu xuân năm mới. Đồng thời, là cầu nối giới thiệu di sản văn hóa Bắc Ninh đến đông đảo du khách trong và ngoài nước để bản sắc văn hóa của địa phương có sức lan tỏa và góp phần giáo dục thế hệ trẻ.

H.H