Thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

30/06/2022 07:00 Số lượt xem: 4056

(BNP) – Chiều 29/6, tại trụ sở Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định; Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đào Quang Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các thành viên Hội đồng thẩm định và một số sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu kết luận hội nghị.

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh có phạm vi lập, ranh giới quy hoạch được điều chỉnh thành 5 đơn vị hành chính: thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, huyện Quế Võ, huyện Tiên Du huyện Yên Phong với diện tích quy hoạch từ 26.326 ha lên khoảng 49.137ha. Điều chỉnh thời hạn lập quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030, dài hạn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050… Trong đó, trọng tâm là điều chỉnh mục tiêu, tính chất quy hoạch, đó là xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh trở thành đô thị loại I, làm tiền đề để xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Tầm nhìn đến năm 2050, trở thành đô thị thông minh, đô thị lớn trong vùng Thủ đô, có sức cạnh tranh mạnh mẽ với các đô thị khác trong nước và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; trọng tâm kinh tế thuộc vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, thương mại, du lịch và kinh tế tri thức…

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định.

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành Trung ương và các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng khoa học, sát thực tế, nêu rõ mục tiêu, tầm nhìn, đưa ra được những giải pháp khả thi. Đồng thời, đề nghị làm rõ một số nội dung như: vai trò, vị trí đô thị Bắc Ninh trong vùng và Quốc gia; mối liên kết và sự nổi trội của đô thị Bắc Ninh với các đô thị lân cận; yêu cầu về kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tính kết nối của đường Vành đai 4, đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long và các công trình phụ trợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; đưa danh mục cảng cạn vào các dự án ưu tiên để phát triển dịch vụ logistic; bổ sung định hướng quy hoạch hạ tầng khoa học công nghệ và một số tổ hợp không gian…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua, nhất là trong công tác quy hoạch, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh việc điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh là tất yếu để phù hợp với quá trình phát triển trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh và đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Hội đồng thẩm định; nghiên cứu, rà soát để bổ sung, hoàn thiện Đồ án, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới. Trong đó, tập trung rà soát lại hiện trạng dân cư, kiến trúc cảnh quan môi trường, các dự án đã và đang triển khai; chỉ tiêu đất đô thị, phân loại các đô thị; mô hình cấu trúc đô thị phát triển. Đồng thời, chú trọng phát triển hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông hiện đại, không gian ngầm; nghiên cứu kỹ các quy định để vừa đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị, vừa đảm bảo quốc phòng - an ninh… từ đó, đưa Bắc Ninh phát triển theo đúng lộ trình.

Thành viên Hội đồng thẩm định phát biểu ý kiến đóng góp vào Đồ án.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà tư vấn đã thường xuyên quan tâm, ủng hộ tỉnh Bắc Ninh trong suốt thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh công tác quy hoạch nói chung và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 nói riêng là căn cứ quan trọng để triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết, chuyên sâu vào Đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh sẽ giúp tỉnh đưa ra các định hướng, mục tiêu và giải pháp tổng thể, đảm bảo tính thống nhất, khả thi nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Trân trọng tiếp thu toàn bộ ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định đây là sự gợi mở quan trọng để tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả định hướng phát triển đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển. Đồng thời mong muốn, các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới, nhất là trên hành trình phát triển tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

T.L