Thêm 05 ca mắc mới Covid-19 tại huyện Quế Võ; cách phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ

21/10/2021 18:31 Số lượt xem: 3584

(BNP) – Ngày 21/10, toàn tỉnh ghi nhận 05 ca mắc mới Covid-19 tại huyện Quế Võ và 01 ca về từ thành phố Hồ Chí Minh, đây đều là các ca đã được cách ly y tế không có nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Bản đồ Covid-19 tỉnh Bắc Ninh ngày 21/10/2021.

Cụ thể, Khu 3, thị trấn Phố Mới 02 ca; thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng 01 ca; thôn Mai Thôn, xã Chi Lăng 01 ca; thôn Mai Cương, xã Cách Bi 01 ca. 

Tính đến 18h ngày 21/10, toàn tỉnh ghi nhận 1.931 ca mắc Covid-19.

Theo Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ (gọi tắt là cơ sở ăn uống), khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng không đến cơ sở ăn uống khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán; rửa tay với dung dịch sát khuẩn khi vào cơ sở ăn, uống, khi ra về và khi cần thiết; không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Hạn chế nói chuyện to, bắt tay, tránh giao tiếp với người lạ nếu không cần thiết; hạn chế tiếp xúc với trang bị của nhà hàng nếu không cần thiết. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Đồng thời, thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Tổng số ca nhiễm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tính đến 18h ngày 21/10/2021.

Đối với đơn vị quản lý, chủ cơ sở, khuyến khích thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng khi vào cơ sở ăn uống. Yêu cầu nhân viên phục vụ, người bán hàng phải đeo khẩu trang. Cùng với đó, bố trí ngồi giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc so le, hạn chế ngồi trực diện; khuyến khích lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán; có đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh và bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Vệ sinh, khử khuẩn bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh.... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại.

Ngoài ra, có hình thức khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi khi sử dụng dịch vụ, ưu tiên thanh toán nhanh đối với các khách hàng đã cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế. Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người làm việc và khách hàng như bố trí đặt biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch...

S.T