Thêm 13 ca mắc mới Covid-19; cách phòng, chống lây nhiễm Covid-19 tại hộ gia đình

20/10/2021 18:37 Số lượt xem: 3316

(BNP) – Ngày 20/10, toàn tỉnh ghi nhận 13 ca mắc mới Covid-19, trong đó 10 ca có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Bản đồ Covid-19 tỉnh Bắc Ninh ngày 20/10/2021.

 

Cụ thể, thành phố Bắc Ninh 03 ca tại Khu Hòa Đình, phường Võ Cường; huyện Quế Võ 9 ca tại Khu 3, thị trấn Phố Mới; huyện Lương Tài 01 ca tại thôn Lĩnh Mai, xã Quảng Phú.

Tính đến 18h ngày 20/10, toàn tỉnh ghi nhận 1.925 ca mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 về cách phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình, đối với hộ gia đình không kinh doanh, các thành viên cần thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi về nhà, sau khi ho, hắt hơi, khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như cửa, tay nắm cửa, công tắc điện, bồn cầu,… thời gian rửa tay ít nhất 30 giây. Khi ho hoặc hắt hơi cần che kín mũi, miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi; súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng; thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà.

Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, luôn đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà; hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; giữ khoảng cách tối thiểu và luôn đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc. Không tụ tập đông người tại nhà; hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi ra môi trường.

 

 

 

Tổng số ca nhiễm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tính đến 18h ngày 20/10/2021.

 

Bên cạnh đó, cần vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc hóa chất khử khuẩn theo nguyên tắc lau từ nơi sạch đến nơi bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Khi có khách đến nhà, nên lau khử khuẩn cho các đồ dùng, vật dụng ở những vị trí khách có tiếp xúc ngay khi khách rời đi. Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa.

Nếu gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính thì hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, khi có biểu hiện bệnh thì gọi điện đến các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng.

 

Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày, nếu thấy có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì cần báo ngay cho người nhà biết và đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà; lập tức giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc với mọi người; không đi làm, không bán hàng, không cung cấp dịch vụ, không đi du lịch…đồng thời, gọi cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và nếu cần thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị…

Đối với các hộ gia đình có kinh doanh, cung cấp dịch vụ cần ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện khai báo y tế điện tử, theo dõi sức khỏe cho người chế biến thực phẩm, đồ uống, người phục vụ hàng ngày; những người có một trong các biểu hiện: Sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì không được bố trí làm việc hoặc dừng bán hàng, cung cấp dịch vụ ăn uống, đồng thời, báo ngay cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời…

S.T