Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

18/10/2021 14:02 Số lượt xem: 84

Chiều ngày 16/10, UBND huyện Gia Bình đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và công tác tiêm chủng vụ thu – đông cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.  Đồng chí Lương Trung Hậu – Phó CT UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện Gia Bình chủ trì cuộc họp.

Theo số liệu thống kê, từ ngày 5/10 đến ngày 15/10, dịch bệnh DTLCP đã tái xuất hiện tại 04 xã, thị trấn gồm: thị trấn Gia Bình, Xuân Lai, Vạn Ninh và Song Giang, làm chết và buộc tiêu hủy 95 con lợn với tổng trọng lượng 3.379 kg. Nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục lây lan trên địa bàn huyện là rất cao và nghiêm trọng nếu các cấp chính quyền và người chăn nuôi không quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch.

Ngày 14/10, UBND huyện đã ban hành quyết định số 1390 về việc công bố dịch trên địa bàn huyện. Tiếp đó là quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Gia Bình. Chỉ đạo Phòng văn hóa thông tin, Đài phát thanh huyện, Đài truyền thanh xã – thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền liên tục trên hệ thống loa để nhân dân nắm được tình hình dịch bệnh, chủ động các biện pháp phòng chống. Ngành nông nghiệp cử cán bộ xuống tận cơ sở, hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi khi phát hiện lợn ốm, lợn chết phải thông báo cho lực lượng cán bộ thú y và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Tổ chức tiêu hủy lợn đúng quy trình kỹ thuật; thực hiện vệ sinh, phun khử trùng toàn bộ khu vực có dịch và xung quanh.

Tại cuộc họp, các ngành, các xã – thị trấn cũng đã thảo luận, đề ra nhiều ý kiến, kiến nghị để công tác dập dịch đạt hiệu quả. Theo đó, cần có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, nhanh chóng thống kê, rà soát tổng đàn lợn chi tiết đến từng hộ chăn nuôi; tăng cường kiểm tra các hoạt động mua bán, giết mổ lợn và các sản phẩm lợn trên địa bàn. Thực hiện phương châm “ nhà nước và nhân dân cùng làm”, các hộ chăn nuôi phải chủ động, cùng địa phương trong việc phát hiện, tiêu hủy lợn; thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với công tác tiêm phòng vụ thu đông cho đàn gia súc gia cầm, đến ngày 15/10, toàn huyện tiêm vắc xin Lở mồm long móng cho đàn trâu bò đạt 32,6%; Cúm gia cầm đạt 37%; vắc xin tả lợn đạt 27%; tai xanh 25%; lở mồm long móng 33,4%. Có 2 xã là Thái Bảo, Giang Sơn tổ chức tiêm phòng nhanh gọn, còn lại một số xã triển khai còn chậm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lương Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND– Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật huyện Gia Bình nhấn mạnh: tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn đang diễn biến nhanh, phức tạp, vì vậy để nghị cán bộ nông nghiệp, thú y và chính quyền các địa phương cần bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh; làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển lợn trên địa bàn; người dân tuyệt đối không mua bán gia súc mắc bệnh, chết hoặc không rõ nguồn gốc, làm lây lan dịch bệnh. Triển khai mua vôi bột và hóa chất để tổ chức tiêu độc, khử trùng môi trường. Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc gia cầm, đảm bảo 100% vật nuôi trong diện tiêm phải được tiêm phòng đầy đủ. Đối với thị trấn Gia Bình, xã Xuân Lai, Vạn Ninh, Song Giang khẩn trương triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp bao vây xử lý ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể và toàn thể nhân dân cùng chung tay góp sức để giúp ngành nông nghiệp, chăn nuôi của huyện vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm dập tắt dịch bệnh trên địa bàn./.

Xuân Thủy