Lương Tài Tham dự Hội nghị trực tuyến quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu Quốc gia về dân cư

17/10/2021 09:04 Số lượt xem: 166

Chiều 16/10, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ y tế; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị.

Dự tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở, ngành liên quan. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố.

(Điểm cầu huyện Lương Tài)

Tại điểm cầu huyện Lương Tài có đồng chí Phạm Thanh Hải: Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan: Công an, Y tế, Trung tâm Y tế, Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND và UBND; - Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Trạm trưởng Trạm Y tế.

Phát biểu Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đến thời điểm này có trên 80 triệu liều vắc xin đã về đến Việt Nam, đến nay đã triển khai tiêm được 61 triệu liều, chúng ta đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Mục tiêu của nước ta là tiêm 200 triệu liều, trong đó bao gồm các mũi tiêm theo chỉ định và các mũi tiêm tăng cường. Trong thời gian qua, vấn đề nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin cũng tích cực được triển khai, dự kiến trong năm 2022, nước ta sẽ sản xuất được vắc xin phòng Covid-19. Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; thực hiện "mục tiêu kép", đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể. Chính vì vậy, việc cập nhật dữ liệu, khai thác, xác minh, dữ liệu tiêm chủng Covid-19 cần được thực hiện một cách đồng bộ để phục vụ người dân được tốt nhất.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế phổ biến Kế hoạch chung phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an; lãnh đạo Bộ Công an quán triệt thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông quán triệt công tác ứng dụng công nghệ trong phòng chống Covid-19.

Đại diện các cơ quan, địa phương đã trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai tiêm chủng Covid-19 và nhập dữ liệu trong thời gian qua. Các địa phương đánh giá cao tầm quan trọng của việc liên thông, kết nối dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác và quản lý thông tin được nhanh chóng, chính xác nhất.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Từ ngày 20/10, sẽ không còn tình trạng người dân tiêm vắc xin trước rồi mới cập nhập thông tin lên hệ thống. Theo đó, các tỉnh, thành phố phải sử dụng duy nhất một phần mềm cập nhật dữ liệu tiêm chủng, phấn đấu đến ngày 11/11 tới sẽ hoàn thành việc rà soát dữ liệu tiêm chủng để người dân được cập nhật thông tin một cách chính xác, không còn tình trạng sai hoặc thiếu dữ liệu…

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ, hiệu quả việc cập nhập dữ liệu tiêm chủng theo chỉ đạo của Trung ương.

Trên quan điểm thống kê chính xác và tránh bỏ sót đối tượng được tiêm chủng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê chính xác nhất các đối tượng được tiêm chủng. Đồng thời, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo các nhóm tuổi từ 3-11 tuổi, 12-18 tuổi và đề xuất nhu cầu tiêm vắc xin cho những nhóm tuổi này.

Cho đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tiến hành tiêm được 1.055.878 liều vắc xin Covid-19 cho 769.149 người, trong đó, 482.420 người mới được tiêm 1 mũi (chiếm 62% dân số); 286.729 người đã tiêm đủ 2 mũi (23% dân số).

(Chủ tịch UBND huyện Phạm Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu huyện)

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị tại điểm cầu huyện, đồng chí Phạm Thanh Hải: Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được trung ương, tỉnh quán triệt về tiêm chủng Covid-19,giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư, tập trung rà soát, thống kê chính xác nhất các đối tượng được tiêm chủng và hoàn thành kế hoạch tiêm chủng đã đề ra.