Bộ y tế tổ chức họp trực tuyến

19/10/2021 14:35 Số lượt xem: 49

Ngày 16/10/2021, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến Quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư. Hội nghị truyền trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Thuận Thành do đồng chí Nguyễn Xuân Đương, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: Thời gian qua công tác tiêm chủng Covid-19 đã đạt được thành công quan trọng, triển khai đồng bộ 3 nội dung: Tăng tốc tìm kiếm, tiếp cận nguồn vắc xin nhanh nhất, sớm nhất; Tổ chức chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử; Nghiên cứu chuyển giao để sản xuất vắc xin.

Bộ Y tế, Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ Công an đã thống nhất dùng chung nền tảng ứng dụng phục vụ phòng chống Covid-19. Đồng thời, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an thực hiện kết nối dữ liệu tiêm chủng Covid-19 tự động từ Bộ Y tế sang cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an để giảm công việc phát sinh cho nhân viên Y tế, đảm bảo tính chính xác, toàn vẹn và đảm bảo an ninh bảo mật của dữ liệu. Mục tiêu trong thời gian tới cần đảm bảo kiểm soát dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin chính xác, an ninh, an toàn.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những thuận lợi, khó khăn, tình hình tiêm chủng đã triển khai tại địa phương, việc thu thập, liên thông dữ liệu tiêm chủng, đề xuất giải pháp tới 3 Bộ. Trong đó, vấn đề xác thực, liên thông dữ liệu gặp những khó khăn như: Dữ liệu thu thập thông tin đối tượng tiêm còn sai và thiếu nhiều, không đẩy lên được phần mềm. Hệ thống phần mềm tiemchungcovid19 đang áp dụng chế độ bảo mật, an toàn thông tin yêu cầu xác nhận mã OTP, đây là hình thức bảo mật rất tốt tuy nhiên hiện nay đang tiêm chủng diện rộng, số lượng lớn đòi hỏi đông người nhập liệu, khó khăn trong việc đăng nhập hệ thống. Cơ chế bảo mật thông tin khi tìm kiếm gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ tìm kiếm, nhập liệu. Phần mềm đồi hỏi kết nối mạng Internet tốc độ cao, một số khoảng thời gian có dấu hiệu bị treo, bị chậm. Trên cổng tiemchungcovid19 còn tồn đọng nhiều phản ánh của người dân chưa được giải quyết. Một số địa phương đề nghị hỗ trợ dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin, tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác tiêm chủng, cung cấp vắc xin, nhất là đối với công tác tiêm phòng cho trẻ dưới 15 tuổi.

Tại hội nghị, lãnh đạo 3 Bộ ghi nhận các ý kiến, đề xuất, thống nhất một số nội dung, trong đó yêu cầu các địa phương triển khai tiêm phòng ngay lượng vắc xin đã được cấp, mở rộng độ bao phủ mũi 1, chủ động rà soát và xác thực thông tin dữ liệu tiêm chủng ngay tại tuyến cơ sở, từ 20/10 không chấp nhận tiêm trước rồi mới nhập dữ liệu vào hệ thống.

Đức Thanh