Đại Đồng chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các khu dân cư, hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh

26/09/2022 19:52 Số lượt xem: 95

Với phương châm “Từng nhà an toàn - Từng thôn, làng – Từng xã, thị trấn an toàn”. Thời gian này, xã Đại đồng tập trung chỉ đạo lực lượng Công an và các ngành chức năng tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các khu dân cư, hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.


 

Hộ kinh doanh nhà ở cho thuê trọ được Công an huyện, xã Đại Đồng hướng dẫn sử dụng bình xịt chữa cháy

Là hộ kinh doanh, buôn bán mặt hàng vải, quần áo…đây là các loại hàng hóa rễ cháy, nổ. Nhận thức được vấn đề trên, hộ gia đình ông Nguyễn Đức Hiền, thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng luôn trang bị những kiến thức, điều kiện cần thiết về phòng chống cháy nổ.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng được thành lập từ tháng 8 năm 2022, với 7 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, buôn bán liền kề nhau. Với mục tiêu “Phản ứng nhanh, xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra”, mỗi hộ gia đình Tổ liên gia đều được trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ; hệ thống chuông báo cháy và được lắp đặt ở các vị trí phù hợp. Là lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ và được hướng dẫn trực tiếp, thường xuyên của lực lượng Công an xã Đại Đồng về chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời được trang bị kỹ năng chữa cháy sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán.


 

Lực lượng Công an xã Đại Đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hộ sử dụng bình xịt chữa cháy

Thiếu tá Đinh Đức Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Đại Đồng cho biết: Để chủ động, tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn. Công an xã Đại Đồng đã tham mưu cho Đảng ủy – UBND xã xây dựng kế hoạch; chỉ đạo lực lượng Công an xã, các ngành, đoàn thể, các thôn triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đặc biệt là đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, lập danh sách đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định; hướng dẫn 100% nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh trang bị đầy đủ bình chữa cháy, thiết bị cần thiết…đề phòng khi có sự cố cháy nổ xảy ra; duy trì, nhân rộng hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn. Đến nay, Công an xã Đại Đồng đã tổ chức ký cam kết tới gần 2.000 hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh về thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống cháy nổ.

Thời gian tới, xã Công an xã Đại Đồng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; trong đó chú trọng tới các khu dân cư, hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã. Thường xuyên phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các hộ vi phạm về Phòng cháy, chữa cháy; đồng thời phát huy và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn xã.

Xuân Trang – Trung tâm VH,TT&TT