Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh

31/01/2023 20:29 Số lượt xem: 416

Hội Lim Bắc Ninh năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão) nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và quảng bá hình ảnh và con người, quê hương Tiên Du nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Hứa hẹn mang lại không khí tưng bừng rộn rã ngày đầu năm mới nhưng cũng đậm đà bản sắc dân tộc, Hội Lim năm nay chứa đựng cả phần hội và phần lễ. Không thể thiếu trong phần hội là những tiết mục hát quan họ, bên cạnh đó là các trò chơi dân gian như tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ, đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân, thi cờ người, bóng chuyền hơi… cùng các hoạt động văn hóa ẩm thực, pháo hoa, vui trơi giải trí.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim

Phần lễ gồm có Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim (ngày 2/2), rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, Thị trấn Lim (ngày 3/2).

Các hoạt động tại Hội Lim xuân Quý Mão 2023 nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương Tiên Du đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Việc tổ chức lễ hội có từ lâu đời như Hội Lim cũng nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc, thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân lịch sử văn hóa và những anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh
Các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian tại Hội Lim cũng góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất

Đồng thời, các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian tại Hội Lim cũng góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Là một trong những hoạt động trọng tâm của tỉnh Bắc Ninh dịp đầu năm, Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của các cấp lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là UBND huyện Tiên Du. UBND huyện Tiên Du đã đề ra kế hoạch, yêu cầu rõ ràng để tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

Trong đó, đặc biệt lưu ý phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, đảm bảo giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa quê hương; ngăn chặn, bài trừ sự xâm nhập của những sản phẩm văn hóa có nội dung xấu. Huyện Tiên Du còn tăng cường công tác quản lý nhà nước về lễ hội, chỉ đạo tổ chức các hoạt động của lễ hội với tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh
Phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, đảm bảo giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa quê hương

Bên cạnh đó, huyện Tiên Du cũng khuyến khích phát huy tính chủ động của UBND các xã, thị trấn trong việc tổ chức và quản lý lễ hội, động viên nhân dân tự nguyện đóng góp công sức, trí tuệ vào việc tổ chức lễ hội, từng bước xã hội hóa các hoạt động lễ hội.

Với ý nghĩa sâu sắc và kế hoạch tổ chức bài bản của tỉnh Bắc Ninh, Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách thập phương muốn một lần trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng Kinh Bắc xưa, cảm nhận di sản văn hóa quan họ Bắc Ninh, mang đến hình ảnh thân thiện, an toàn và hấp dẫn trong mắt bạn bè quốc tế.

Vi Hải
Nguồn: Báo Tuổi trẻ và Pháp luật