Tiên Du tiêm vaccine COVID-19 cho toàn dân trên địa bàn

18/10/2021 20:25 Số lượt xem: 229

Từ ngày 14/10/2021, huyện Tiên Du đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng COVID- 19 cho toàn dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn huyện đủ từ 18 tuổi trở lên.

Đây là đợt tiêm ngừa có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại huyện Tiên Du, với dự kiến khoảng 87.000 liều, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng.


 

Thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm cho người dân

Để đảm bảo tiêm nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất, huyện Tiên Du đã bố trí thành 6 điểm tiêm ở các cụm trên địa bàn huyện. Tại cụm 3 xã: thị trấn Lim, Nội Duệ và Phú Lâm đã triển khai tiêm bắt đầu từ ngày 14 – 15/10 và triển khai tiêm ở 3 điểm: TTYT huyện sẽ tiêm cho người dân ở các thôn Lũng Giang, Lũng Sơn; nhà văn hóa thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ tiêm cho người dân ở thôn Duệ Đồng và các thôn của xã Nội Duệ; Nhà văn hóa thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm sẽ tiêm cho người dân ở các thôn trong xã Phú Lâm. Dự kiến có khoảng 27.000 người được tiêm tại 3 điểm tiêm này. Huyện Tiên Du đã huy động 240 người gồm lực lượng Công an, Quân đội, dân phòng, cán bộ Y tế, giáo viên, đoàn thanh niên… hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi sức khoẻ trước, trong và sau tiêm ở các điểm tiêm vaccine… 

Trên tinh thần các điểm tiêm sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các thôn, xã. Tiêm điểm nào, gọn điểm đó sau sẽ di chuyển theo kế hoạch, cũng như tiến độ thời gian vaccine về. Cùng với đó, huyện kiên trì thực hiện quan điểm lấy người dân làm chủ thể, đóng vai trò quyết định, lấy địa bàn cấp xã làm trung tâm, huy động tối đa nguồn nhân lực y tế làm nòng cốt để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân theo tinh thần vaccine được cấp đến đâu, thực hiện tiêm chủng an toàn đến đó, theo đúng kế hoạch, không để lãng phí.


 

Người dân được tiếp cận nguồn vaccine một cách sớm nhất

Điểm tiêm chủng nhà văn hóa thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ sẽ thực hiện tiêm cho khoảng trên 8.000 người. Ban tổ chức tiêm bố trí thông thoáng các vị trí từ tiếp đón (chờ khám sàng lọc) đến khám sàng lọc, tư vấn, chỉ định tiêm chủng; Đo Huyết áp, đo nhịp thở, hoàn thiện thông tin hành chính; Nhập thông tin đối tượng; thực hiện tiêm và nghỉ ngơi sau tiêm đã được bố trí khoa học, liên hoàn theo một chiều.

100% người dân đến tiêm được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm.

Một điều đáng ghi nhận đó là, người dân đã được tuyên truyền cũng như cũng đã có sự tìm hiểu về tác dụng, lợi ích của việc tiêm phòng và mong muốn được tiếp cận với nguồn vaccine càng sớm càng tốt. Bởi theo họ, vaccine tốt nhất chính là vaccine được tiêm sớm nhất.

Trong những ngày tới (sau khi có vaccine về), Tiên Du sẽ tập trung các lực lượng tiến hành tiêm cho 60.000 người dân ở 11 xã còn lại trên địa bàn huyện./.

Đình Bắc – Đài Tiên Du