Bắc Ninh gỡ khó cho những công trình giao thông

13/08/2022 11:27 Số lượt xem: 503

Trước sự biến động của giá nguyên vật liệu, cộng với việc vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng nên hầu hết các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều bị chậm tiến độ. Hiện tỉnh đang triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình này.

Dự án ĐTXD đường tỉnh 285B mới đoạn nối quốc lộ 17 với quốc lộ 38,

địa phận huyện Lương Tài đang gặp khó khăn do GPMB nên chậm tiến độ

Theo Ban Quản lý dự án Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh, trong tổng số vốn được giao theo kế hoạch là 1.185 tỷ đồng, Ban Quản lý mới chỉ giải ngân đạt hơn 16%.

Những công trình chậm tiến độ

Dự án Đầu tư xây dựng đường tỉnh 285B mới, đoạn nối quốc lộ 17 với quốc lộ 38 trên địa bàn huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có gói thầu số 5 và gói thầu số 6 đang bị chậm tiến độ và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thi công.

Đặc biệt, gói thầu số 6 đoạn tuyến từ đường tỉnh 280 mới đến Quốc lộ 38 với chiều dài đoạn đường hơn 4,6km được triển khai thi công từ ngày 18/12/2020, nhưng do không có đường vận chuyển vật liệu, nên sau hai năm triển khai công trình này mới chỉ thi công được hơn 600m.

Gói thầu số 5 của dự án này chỉ có hơn 3km đường, nhưng đến nay mới chỉ thi công được 2/3 khối lượng công trình, còn lại do vướng mắc giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, giá nguyên vật liệu tăng nhiều so với giá đấu thầu, trong khi bảng giá nguyên, vật liệu do liên ngành Sở Tài chính và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh công bố chưa sát với giá thị trường đã gây nhiều khó khăn cho nhà thầu trong quá trình triển khai thi công.

Anh Đinh Văn Đại, Chỉ huy trưởng công trình đường 285B, đại diện nhà thầu cho biết, từ khi trúng thầu công trình đến nay, giá nguyên vật liệu tăng gấp hơn hai lần. Cụ thể, khi trúng thầu công trình vào năm 2020, mức giá là 100.000 đồng/m3 cát, 150.000 đồng/m3 đá nhưng đến nay giá cát là 250.000 đến 270.000 đồng/m3, giá đá 250.000 đồng/m3.

Theo khối lượng thi công, nhà thầu sẽ phải sử dụng hơn 50.000m3 cát và 30.000m3 đá, nhẩm tính riêng nguyên vật liệu cát và đá để thi công, nhà thầu sẽ bị lỗ khoảng 10 tỷ đồng.

Dự án Đầu tư xây dựng Cầu Nét, đường TL.295, nối địa phận huyện Yên Phong

và TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh gặp khó khăn do không giải phóng được mặt bằng

Tương tự, Dự án đầu tư xây dựng cầu Nét (Km77+00), đường tỉnh lộ 295, nối địa phận huyện Yên Phong và thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là dự án quan trọng. Công trình có tổng mức đầu tư là 62,69 tỷ đồng, thời gian thi công là 15 tháng. Tuy nhiên, đến nay sau 22 tháng thi công, công trình đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Phạm Bình Tiến, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Hà Nội, đại diện đơn vị nhà thầu dự án cho biết, nhà thầu được bàn giao mặt bằng lần đầu ngày 25/9/2020 và bắt đầu thi công từ ngày 15/12/2020. Đến nay, sau 22 tháng, nhà thầu mới thi công xong cầu tạm; đúc xong 30/30 phiến dầm chữ I dài 33m; phá dỡ xong cầu cũ; thi công 22/48 cọc khoan nhồi trụ T1... với giá trị thực hiện gần 20 tỷ đồng, đạt hơn 31% giá trị hợp đồng, chậm tiến độ rất nhiều so với dự kiến.

Theo ông Tiến, nguyên nhân là do địa phương chưa có phương án bồi thường đối với 12 hộ dân ở đầu cầu phía huyện Yên Phong nằm trong phạm vi hành lang đê Ngũ Huyện Khê thuộc dự án. Việc kéo dài thời gian thi công gây khó khăn cho nhà thầu khi phải kéo dài thời gian sử dụng cầu tạm và cọc ván thép phục vụ thi công đường tạm.

Do đó, mỗi tháng nhà thầu phải chịu khấu hao lên tới 113 triệu đồng. Cùng với đó là giá cả vật liệu tăng cao so với giá trúng thầu khoảng 15-20% nên nhà thầu lại gặp thêm khó khăn.

Gỡ khó cho các công trình chậm tiến độ

Trước những khó khăn trong quá trình thi công, đại diện nhà thầu công trình đường 285B mong muốn, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Lương Tài sớm phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng các đoạn còn lại; các cơ quan chức năng cập nhật giá vật liệu theo giá sát thị trường để nhà thầu sớm hoàn thành công trình.

Dự án Đầu tư xây dựng Cầu Nét, đường TL.295, nối địa phận huyện Yên Phong

và TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh gặp khó khăn do không giải phóng được mặt bằng

Còn tại công trình cầu Nét, ông Phạm Bình Tiến, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Hà Nội kiến nghị các cấp chính quyền gia hạn thời gian thi công; Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Yên Phong sớm có phương án giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà thầu thi công. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn công bố giá nguyên vật liệu sát giá thị trường để thuận lợi hơn cho nhà thầu trong quá trình thi công.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh cho rằng, những nguyên nhân khiến các công trình giao thông tỉnh Bắc Ninh gặp nhiều khó khăn là do vướng mắc về thể chế và các quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư công.

Bên cạnh đó, hiện nay giá nguyên vật liệu tăng cao, nguồn cung cấp nguyên vật liệu khan hiếm, cộng với việc vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khiến nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công.

Để gỡ khó cho các công trình giao thông chậm tiến độ, Sở Giao thông Vận tải Bắc Ninh đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án phối hợp chính quyền địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu nhà thầu thực hiện nghiêm theo hợp đồng đã ký. Những công trình đã có mặt bằng sạch thì nhà thầu phải tập trung nhân lực, vật lực thi công theo tiến độ đã cam kết.

Sở Giao thông Vận tải kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo các ban ngành, địa phương tập trung giải phóng mặt bằng để có mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công; chỉ đạo các cơ quan chức năng liên tục cập nhật biến động giá nguyên vật liệu để thông báo giá sát với thị trường.

 

ĐTS
Nguồn: https://nhandan.vn/bac-ninh-go-kho-cho-nhung-cong-trinh-giao-thong-post710183.html)

Thống kê truy cập

Online : 5727
Đã truy cập : 112924208