Chứng nhận đăng kiểm ô tô bị mất thì xử lý như thế nào?

24/11/2022 16:34 Số lượt xem: 425

Theo quy định của pháp luật, xe ô tô phải có giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định hợp pháp mới được phép tham gia giao thông.

Đăng kiểm viên thực hiện kiểm định phương tiện

Giấy chứng nhận và tem đăng kiểm là hai thành phần của hồ sơ xác nhận phương tiện đủ điều kiện về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để tham gia giao thông. Giấy chứng nhận kiểm định được chủ xe mang theo xe khi tham gia giao thông, Tem kiểm định được dán tại góc trên bên phải, mặt trong kính chắn gió phía trước xe ô tô; đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc thì Tem kiểm định được dán vào khung xe, gần vị trí lắp biển số đăng ký, bên ngoài có lớp bảo vệ trong suốt. Trường hợp mất một trong hai loại trên, giấy tờ về đăng kiểm không còn giá trị sử dụng; phương tiện phải đăng kiểm lại để được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm mới.

Cụ thể, Theo khoản 5, điều 9, thông tư 16/2022/TT-BGTVT ban hành ngày 12/08/2021 của Bộ GTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định: Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định. Tem và giấy chứng nhận là hai thành phần không tách rời của giấy tờ chứng nhận đăng kiểm, nên dù chỉ một trong hai loại giấy trên được chủ xe khai báo mất thì chứng nhận đăng kiểm xe không còn hiệu lực.

Vì vậy, chủ xe phải đưa xe đi đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định mới. Không được cấp đổi với giấy chứng nhận, tem đăng kiểm đã được khai báo mất, rách nát. Khi xe đến đăng kiểm lại, thời hạn hiệu lực và chu kỳ kiểm định được tính từ thời điểm kiểm định lại.

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) bị xử phạt 200.000 - 400.000 đồng; Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc đã hết hạn sử dụng đều bị sử phạt theo quy định tại các điều 16, 19, 30 của nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 

Nguyễn Thế Sơn
Nguồn: TT Đăng kiểm Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 4293
Đã truy cập : 120336151