Kiểm soát chặt, xử lý nghiêm xe quá tải trọng

03/08/2022 21:40 Số lượt xem: 180

Sau nhiều năm thực hiện chủ trương về công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện, tình hình vi phạm các quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện bước đầu được kiềm chế. Kết quả này là do sự các lực lượng chức năng đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ trên toàn tỉnh; trong đó, chủ yếu là công tác phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ được đẩy mạnh khiến tình trạng xe tải cơi nới thành thùng, chở hàng vượt quá tải trọng cho phép có chiều hướng giảm.


 

Trong đợt cao điểm kiểm tra tải trọng xe và đảm bảo an toàn giao thông được triển khia từ trung tuần tháng 6-2022 đến nay, Sở GTVT tỉnh giao Trung tâm Điều hành và giám sát GTVT tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở triển khai Kế hoạch kiểm tra tải trọng xe định kỳ trên tuyến đường tỉnh. Ghi nhận tại điểm kiểm tra tải trọng phương tiện được đặt ở Km143+600 Đường tỉnh 295B (thuộc địa phận phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh), dù thời tiết những ngày qua khá nắng, nóng, oi bức song cán bộ Trung tâm vẫn phối hợp với lực lượng Thanh tra GTVT thường xuyên chốt trực nhằm phát kiện và kiểm tra các xe ô tô chở hàng có dấu hiệu vi phạm các quy định về tải trọng. Quá trình kiểm tra, ngoài việc kiểm soát tải trọng các phương theo đúng quy định lực lượng chức năng kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về kiểm soát tải trọng xe, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ xe, lái xe, chủ hàng, chủ doanh nghiệp khi tham gia giao thông. Kết quả, tình trạng xe chở hàng quá tải bước đầu đã giảm hẳn so với trước đây. Thống kê sau gần 50 lượt kiểm tra tại điểm kiểm tra tải trọng phương tiện được đặt ở Km143+600 Đường tỉnh 295B trong những ngày cuối tháng 7-2022, lực lượng chức năng không ghi nhận trường hợp phương tiện nào vi phạm các quy định về tải trọng trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Một số xe tải trọng vượt mức cho phép chỉ dưới 10%; hành vi cơi nới thành thùng hầu như không còn xảy ra tạo chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận của các tài xế lái xe tải trong việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Duy Tuấn, Giám đốc Trung tâm Điều hành và giám sát GTVT tỉnh cho biết: Trung tâm được giao thực hiện chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường, quá trọng tải cho phép tham gia giao thông. Cùng với đó, thực hiện chức năng tuần kiểm; phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô có điều kiện, quản lý và giám sát giao thông, điều hành giao thông thông minh thuộc phạm vi quản lý của Sở GTVT… Tuy nhiên, do đơn vị mới được thành lập và đi vào hoạt động, nên ban đầu gặp không ít khó khăn do lực lượng mỏng, trang thiết bị chưa đồng bộ, việc phân cấp, phân quyền xử lý vi phạm còn hạn chế… Cùng với đó, trên thực tế, xe vi phạm tải trọng thường xuất hiện trên các đoạn đường đê hay vào ban đêm, lợi dụng khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra. Trong khi các tuyến đê là những đoạn đường hẹp, không bảo đảm chiều rộng lòng, lề đường để triển khai cân tải trọng. Hơn nữa, trong quá trình triển khai kiểm tra tải trọng xe, đơn vị phải phối hợp với các lực lượng chức năng như Thanh tra GTVT khiến hiệu quả công việc chưa được như mong muốn. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ mới trong quản lý, giám sát đối với hoạt động vận tải bằng ô tô có điều kiện theo quy định; phối hợp với Thanh tra Sở và các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến đường theo Kế hoạch định kỳ hàng tháng bảo đảm thường xuyên, liên tục. Khi phát hiện các phương tiện vi phạm về chở hàng quá tải, quá khổ kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xe quá khổ, quá tải nhằm bảo đảm ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

 

DTS
Nguồn: Báo Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 3219
Đã truy cập : 80453720