Sở Giao thông vận tải Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

06/01/2022 12:13 Số lượt xem: 401

Được sự nhất trí của UBND tỉnh Bắc Ninh, chiều ngày 29/12/2021, Sở Giao thông vận tải tổ chức tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Cáp Văn Huynh, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh.

 

Đ/c Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn, đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động mạnh đến nước ta, gây thiệt hại về kinh tế - xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước, của tỉnh và của ngành. Chỉ tính riêng các đợt giãn cách xã hội đã làm ngừng các hoạt động (đào tạo, sát hạch, cấp GPLX; vận tải; xây dựng cơ bản…) của ngành Giao thông vận tải, điều này ảnh hưởng nặng nề không chỉ đối với các nhà quản lý mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Diễn biến dịch bệnh phức tạp, làm ảnh hưởng phần nào đến tiến độ và chất lượng công trình. Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai thi công các dự án nhìn chung thời gian đều bị kéo dài, nhiều công trình vừa thi công vừa giải phóng mặt bằng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ thi công.

Tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong năm qua mặc dù có những thời điểm gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Sự biến động suy yếu do thương mại và sản xuất toàn cầu giảm, bối cảnh căng thẳng chính trị và xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn có nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm qua của tỉnh phát triển ổn định. Tình hình an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh đó, ngành Giao thông vận tải luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh trong công tác đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh và các lĩnh vực chuyên môn khác của ngành.

 

Đ/c Ngô Lương Pha, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở thông qua Dự thảo báo cáo

 

Thay mặt lãnh đạo Sở, đồng chí Ngô Lương Pha, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở đã thông qua Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Báo cáo đã nêu cụ thể và chi tết về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 trên tất cả các lĩnh vực công tác đảng, công tác chính quyền và công tác đoàn thể; tiếp đó là phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Bên cạnh những khó khăn chung, ngành giao thông vận tải đã quyết tâm hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đã đề ra và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Đối với công tác quản lý và thực hiện dự án đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong xây dựng cơ bản, đảm bảo việc đấu thầu và tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch, rộng rãi đối với tất cả các dự án. Trên tất cả các khâu đều được giám sát thực hiện hết sức nghiêm túc, chặt chẽ từ khâu khảo sát lập dự án đến thực tế thi công tại hiện trường, quá trình này đều có cán bộ tư vấn kiểm tra và nghiệm thu trực tiếp, do vậy không có hiện tượng vi phạm chất lượng thi công. Trong năm 2021 nhiều công trình trọng điểm đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, giá trị giải ngân được 418/523 tỷ đồng đạt 80% kế hoạch ghi vốn năm 2021. Dự kiến đến 31/01/2022 giá trị giải ngân sẽ đạt 100% kế hoạch ghi vốn năm 2021.

Đối với lĩnh vực quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đã thực hiện quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường tỉnh và đường trục chính đô thị: 335 Km, giá trị thực hiện đạt 9,1 tỷ đồng. Quản lý, vận hành và bảo dưỡng thường xuyên 107 cụm đèn tín hiệu, đèn cảnh báo giao thông, giá trị thực hiện đạt 650 triệu đồng. Công tác sửa chữa định kỳ đường bộ: 20 công trình, giá trị thực hiện 75,469 tỷ đồng. Sửa chữa đột xuất đảm bảo ATGT đối với 10 công trình, giá trị đạt 6,113 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh tỉnh đã có 97/97 xã đạt tiêu chí số 2 - tiêu chí về giao thông, đạt 100% kế hoạch của năm.

Công tác quản lý phương tiện và người lái đã chỉ các cơ sở đào tạo, các trung tâm sát hạch lái xe chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ và Bộ GTVT. Tổ chức quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đảm bảo đúng quy trình quy định. Năm 2021 đã cấp đổi GPLX các loại 13.000/14.196 chiếc, giảm 8%; Cấp mới GPLX các loại 46.600/96.291 chiếc, giảm 51,6%. Thẩm định thiết kế phương tiện cơ giới cải tạo 75/60 chiếc tăng 25%; Đăng ký phương tiện thủy nội địa 99/110 phương tiện, giảm 10%; Đăng ký xe máy chuyên dùng 48/141 chiếc, giảm 65,9%  so với cùng kỳ năm 2020.

Công tác quản lý vận tải ngày càng được chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ giao thông vận tải. Năm 2021 mặc dù không mở thêm tuyến xe buýt nội tỉnh nào. Tuy nhiên, các tuyến đã được cấp phép vẫn duy trì hoạt động đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đã chỉ đạo phối hợp tốt với các cơ quan chức năng (cơ quan công an, cơ quan thuế… và chính quyền các địa phương) tăng cường quản lý các loại hình kinh doanh vận tải bằng ô tô đảm bảo tuân thủ theo pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, đã tham mưu cho Tỉnh triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo quy định của Tỉnh và của Trung ương, nhất là đối với các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công tác đăng kiểm phương tiện GTVT đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiểm định phương tiện đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam, duy trì hoạt động của các cơ sở kiểm định theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, tổ chức thu và nộp phí đường bộ theo quy định, thường xuyên đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện luân chuyển giữa các vị trí tác nghiệp của đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp quản lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác kiểm định. Năm 2021 công tác đăng kiểm đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt 5,78 tỷ đồng đạt 101,8% so với kế hoạch năm, tăng 3,2% so với cùng kỳ.

Có thể thấy trong năm 2021 vừa qua, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, đã xây dựng nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, kiềm chế tai nạn giao thông, do đó tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh năm 2021 giảm so với năm 2020 ở cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết và số người bị thương, đây là một phần kết quả quan trọng của ngành, đóng góp không nhỏ vào kết quả chung của toàn tỉnh về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.

Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền và các Đoàn thể cũng luôn được ngành giao thông vận tải Bắc Ninh quan tâm chú trọng, đặc biệt là quán triệt tới toàn thể đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng tâm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay, không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các hoạt động trong toàn ngành, công tác theo dõi, giám sát cũng được ngành Giao thông vận tải thực hiện nghiêm túc từ cấp ủy đến các chi bộ, từ Đảng viên tới quần chúng.

 

Đ/c Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2021
 

Với những kết quả đã đạt được đó, Sở Giao thông vận tải Bắc Ninh đã có 02 Tập thể được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 01 tập thể được Bằng khen của UBND tỉnh, 02 cá nhân được Bằng khen của UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Tân Phượng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành giao thông vận tải đã đạt được trong năm qua. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ rõ những nguyên nhân hạn chế, cần khắc phục. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới tỉnh Bắc Ninh cũng bước sang giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh đất nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, nhiệm vụ của ngành GTVT Bắc Ninh còn rất nặng nề, đòi hỏi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần phát huy những kết quả đạt được, đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao: Đề nghị ngành GTVT tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phân tích, đánh giá, chính xác, đầy đủ nguyên nhân của những hạn chế tồn tại, để có các giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả cho năm 2022; tập chung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản, đặc biệt là những công trình trọng điểm của tỉnh: Công trình Cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành; công trình cầu Chì; công trình cầu Hà Bắc 2, công trình đường vành đai 4...); tổ chức rà soát quy hoạch GTVT tỉnh Bắc Ninh lưu ý trong việc quy hoạch liên kết vùng. Chủ trì phối hợp với các địa phương và các ngành liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tĩnh, bến xe, trạm dừng nghỉ trên các QL… đảm bảo an toàn, hiệu quả; công tác đăng kiểm phương tiện; quản lý vật tải, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng các quy định hiện hành, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm các hoạt động giao thông vận tải, trong đó tập trung vào một số hành vi lái xe sử dụng rượt bia, các chất kích thích là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đặc biệt lưu ý việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công Quốc Gia, không để chễ hẹn; tham mưu cho tỉnh rà soát xử lý những điểm đen tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT trên địa bàn toàn tỉnh, những điểm có nguy cơ gây ùn tắc giao thông; tổ chức sơn kẻ lại mặt đường, sửa chữa, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo, đèn tín hiệu.. trước tết nguyên đán Nhâm Dần. Có giải pháp xử lý ngay việc chống ùn tắc giao thông tại điểm phía bắc cầu Hồ. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, nghiên cứu xây dựng các giải pháp nhằm kiểm soát, kiềm chế tai nạn giao thông, phấn đấu năm 2022 TNGT tiếp tục giảm ở cả 3 tiêu trí: Số vụ, số người chết và số người bị thương từ 5 đến 10% theo chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc Gia.

 

Đ/c Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021

 

Đồng chí Nguyễn Minh Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở đã thay mặt Lãnh đạo Sở cảm ơn và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các ý kiến tham luận tại Hội nghị. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà ngành giao thông vận tải cần phải nỗ lực, tập trung hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022 theo kế hoạch đã đề ra.

Thứ nhất, cần tập trung đẩy mạnh thi công xây dựng cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành, đây là công trình trọng điểm của tỉnh và  cũng là mục tiêu trọng yếu và là nhiệm vụ quan trọng của ngành phải hoàn thành trong năm 2022; chuẩn bị các điều kiện khởi công cầu Kênh Vàng kết nối hai tỉnh Bắc Ninh - Hải Dương;

Thứ hai, trong công tác cải cách hành chính, đồng chí cũng yêu cầu toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành cần tiếp tục phấn đấu và phát huy tốt hơn nữa việc giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân được nhanh nhất;

Thứ ba, liên quan đến lĩnh vực quản lý vận tải và đào tạo sát hạch lái xe. Trong năm 2022, với nhiều thay đổi về mặt cơ chế chính sách, với những quy định mới trong công tác quản lý, đồng chí Phó Giám đốc phụ trách Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn cần tích cực tổ chức tuyên truyền và phổ biến rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp. Đảm bảo công tác quản lý vận tải, đào tạo và sát hạch lái xe ngày càng nâng cao về mặt chất lượng, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật;

Thứ tư, trong công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, đồng chí yêu cầu các phòng ban chuyên môn cần phối hợp tốt hơn nữa với các cơ quan, chính quyền địa phương, giải quyết triệt để những phản ánh, kiến nghị người của dân, đặt biệt là các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông./.

 

ĐTS
Nguồn: Văn phòng Sở

Thống kê truy cập

Online : 6268
Đã truy cập : 131946481