Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai nhiệm vụ quí IV

18/10/2021 10:59 Số lượt xem: 92

Ngày 15- 10, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng, triển khai nhiệm vụ quí IV, năm 2021. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia. Dự hội nghị tại đầu cầu Bắc Ninh có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên Ban ATGT tỉnh.

Đ/c Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh

chủ trì tại đầu cầu Bắc Ninh

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia trong 9 tháng năm 2021 tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, giao thông tại các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm được duy trì ổn định. Toàn quốc xảy ra 8.161 vụ TNGT, làm chết 4.175 người, bị thương 5.645 người. So cùng kỳ của năm 2020, số vụ TNGT giảm 2.527 vụ (23,64%), số người chết giảm 817 người (16,37%), số người bị thương giảm 2.237 người (28.38%). Trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT toàn quốc xử lý 2.272.564 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, thu nộp Kho bạc Nhà nước 2.176 tỷ 936 triệu đồng; tước 200.749 GPLX, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ 375.706 phương tiện các loại.

Tại Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2021, xảy ra 61 vụ TNGT, làm chết 44 người, bị thương 22 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 5 vụ (7,6%), giảm 7 người chết (13,6%), giảm 2 người bị thương (8,3%). Trong đó, đường bộ xảy ra 60 vụ TNGT, làm chết 43 người, làm bị thương 22 người; đường thủy nội địa xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người. Toàn tỉnh, xảy ra 3 vụ TNGT gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm chết 6 người, bị thương 2 người.

Có được kết quả kể trên là do có sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Ban ATGT tỉnh, nổi bật là một số giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và các ngày nghỉ lễ; chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương tiến hành tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là tổ chức triển khai thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, xe quá khổ, quá tải, xe khách, xe container…Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt hành chính 18.961 trường hợp vi phạm, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 21 tỷ đồng. Thông qua hệ thống camera giám sát lực lượng chức năng phát hiện thông báo tới 895 trường hợp vi phạm, thu nộp Kho bạc Nhà nước 3,62 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng năm 2021 tuy đã đạt được một số kết quả tích cực, đa số các tỉnh, thành phố đều giảm sâu ở cả 3 tiêu chí. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và các cấp chính quyền địa phương trong triển khai, thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, song kết quả trên vẫn chưa thực sự bền vững, số người chết, bị thương vì TNGT vẫn còn cao, để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Do đó thời gian tới các địa phương, các bộ ngành Trung ương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT. ỦY ban ATGT Quốc gia tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý hành lang giao thông đường bộ, đường sắt, xử lý dứt điểm các “điểm đen” gây mất trật tự ATGT; ban hành quy chế báo cáo bộ tiệu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT của các cấp, ngành, địa phương; yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các văn bản qui phạm pháp luật; tỉnh, thành phố lưu tâm tới việc đi lại của người dân trong tình hình mới; các địa phương nghiên cứu, ban hành qui định trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý, thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng yêu cầu các ngành, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh. Thời gian tới các cấp, ngành cần đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân; lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về trật tự ATGT; nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ TNGT rất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là nguyên nhân liên quan tới lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy. Ban ATGT tỉnh và các địa phương tiếp tục rà soát bất cập trong công tác tổ chức giao thông, nhất là trên các tuyến Quốc lộ, đường giao thông nông thôn; các cấp, ngành, địa phương chủ động với lực lượng chức năng tập trung xử lý dứt điểm các hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT, góp phần kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí từ 5- 10%.

Trương Hằng
Nguồn: Văn phòng Ban ATGT tỉnh