Điểm nhấn HTX nông nghiệp chuyên ngành ở Tiên Du

23/06/2022 10:47 Số lượt xem: 64

Sau khi đồng loạt tổ chức lại vào năm 2016, huyện Tiên Du còn 4 HTX dịch vụ nông nghiệp và 26 HTX chuyên ngành nông nghiệp. Số lượng HTX ít đi nhưng chất lượng của các HTX chuyên ngành được cải thiện rõ rệt đã tạo nên những điểm nhấn dẫn dắt hoạt động của nhiều hộ nông nghiệp.

HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại tổng hợp Thành Công (Giới Tế, Phú Lâm) hỗ trợ các thành viên về thị trường, kỹ thuật sản xuất cây, hoa, tiểu cảnh.

 

Năm 2016, ông Nguyễn Văn Đáo (Giới Tế, Phú Lâm) cùng 6 thành viên khác được vận động thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại tổng hợp Thành Công chuyên về các loại cây cảnh, bon sai. Giám đốc HTX này chia sẻ: “Ở địa phương mỗi nhà đều có cơ sở sản xuất, kinh doanh cây, hoa, tiểu cảnh nhưng trước đây vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy bán”. Nhằm tiếp cận các khách hàng lớn hay thuận tiện giao dịch, ký kết hợp đồng kinh doanh chúng tôi quyết định liên kết lại, thành lập HTX để có đủ tư cách pháp nhân, cũng như chia sẻ với nhau cách làm hay, kỹ thuật mới trong tạo thế, uốn dáng, chăm sóc cây, cảnh. Đến nay, các hộ đều mở rộng quy mô, HTX có doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 400 triệu đồng”.
Trong khi đó, HTX Quyết Toàn do ông Nguyễn An Toàn (Tân Chi) kêu gọi thành lập đến nay đã hình thành được vùng chuyên canh về cây ăn quả với 15 ha trồng chuối, 10 ha trồng cam, hơn 1.000 gốc mít… chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu. Ông Toàn khẳng định: “Đặc thù của sản xuất nông nghiệp là chứa đựng nhiều rủi ro bởi các yếu tố thời tiết, thị trường. Vì vậy, nếu cứ sản xuất đơn lẻ, quy mô nhỏ thì khó mà thành công được. Tôi nghĩ cần phải thành lập HTX để huy động nguồn lực đầu tư, hướng tới việc quy vùng, sản xuất hàng hóa, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để kiểm soát tốt được các yếu tố rủi ro trên”. Đến nay, HTX Quyết Toàn làm chủ công nghệ sản xuất giống chuối tiêu hồng, kỹ thuật chăm sóc, cách thức điều chỉnh ra chuối ra buồng đúng thời điểm để gia tăng giá trị. Đều đặn mỗi năm xuất bán 400-500 tấn chuối, 300 tấn cam, doanh thu khoảng 5-7 tỷ đồng/ năm. Để nâng cao chất lượng, HTX đang thực hiện sản xuất theo hướng hữu cơ thông qua sử dụng các sản phẩm phân bón từ tro bếp, đỗ tương và các chế phẩm sinh học phòng trừ sâu hại. Từ đó, mong muốn được tham gia chương trình OCOP để kết nối tiêu thụ nội địa tại các siêu thị với giá thành ổn định.
Đây chỉ là 2 trong số các HTX chuyên ngành điển hình đang trở thành điểm sáng của sản xuất nông nghiệp ở Tiên Du. Hiện nay, toàn huyện có 26 HTX chuyên ngành nông nghiệp, với 4 HTX về trồng trọt, 2 HTX về chăn nuôi và 20 HTX tổng hợp. So với các tổ hợp tác, HTX dịch vụ nông nghiệp chủ yếu làm các dịch vụ đầu vào như tưới tiêu, bảo vệ đồng ruộng, bảo vệ thực vật, làm đất... không hạch toán lãi lỗ, HTX chuyên ngành thể hiện rõ ưu việt về phương hướng sản xuất kinh doanh, nguồn nhân lực, đầu tư kỹ thuật công nghệ. Với quy mô chuyên sâu, chuyên ngành từng lĩnh vực sản xuất, HTX chuyên ngành đang tập trung tiếp cận bài toán kinh tế theo hướng gia tăng giá trị sản phẩm và lợi nhuận, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở các địa phương. Với sự tích cực chỉ đạo, định hướng từ các cấp, ngành, sự nhạy bén tự thân các HTX, trên địa bàn huyện hình thành một số HTX hiệu quả như: HTX sản xuất rau, củ, quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp doanh thu 5,5 - 8,5 tỷ đồng/năm, HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh doanh thu 3 - 4 tỷ đồng/năm, HTX trồng nấm và rau sạch Tâm Bình doanh thu 400 triệu đồng/năm, HTX nuôi trồng thủy sản Đức Nhân doanh thu 1,1 tỷ đồng/năm...
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là trình độ, năng lực quản lý của các HTX nông nghiệp còn thấp, thị trường tiêu thụ sản phẩm, việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng và hỗ trợ của nhà nước đối với các HTX còn hạn chế. Hoạt động sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chất lượng không cao, tiêu thụ bấp bênh...
Nhằm tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp trong chuỗi giá trị,  huyện Tiên Du tạo điều kiện thuận lợi các HTX để tích tụ ruộng đất sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ kết nối, hình thành thị trường tiêu thụ, xây dựng các điểm bán nông sản; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá, giới thiệu sản phẩm; tăng cường việc hướng dẫn và kiểm tra thực hiện Luật ở HTX, giúp HTX nông nghiệp lập các phương án sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, quản lý vốn, tài sản có hiệu quả. Từ đó, tiếp tục khẳng định vai trò của các HTX chuyên ngành và xây dựng nhiều mô hình HTX nông nghiệp điển hình tiên tiến để nhân ra diện rộng.

Huyền Thương
Nguồn: Báo Bắc Ninh