Thêm một vụ Xuân cho năng suất cao

28/06/2022 10:30 Số lượt xem: 51

Những ngày cuối tháng 6, tranh thủ thời tiết thuận, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm tránh ảnh hưởng của các cơn bão đầu vụ và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa đảm bảo thời vụ.

Nông dân thị trấn Lim, huyện Tiên Du tập trung thu hoạch lúa vụ Xuân 2022.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ Xuân năm 2022, toàn tỉnh gieo cấy được 30.367,9 ha lúa, đạt 98,6% diện tích kế hoạch, trong đó trà Xuân muộn chiếm 92,9% diện tích. Tính đến ngày 27/6, toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 27.000 ha, đạt khoảng 90% diện tích, năng suất ước tính bình quân đạt 66,91 tạ/ha, tăng 0,56 tạ/ha so với vụ Xuân năm 2022; tổng sản lượng thóc ước đạt hơn 203 nghìn tấn. Các địa phương có năng suất lúa Xuân đạt cao như: Gia Bình, Quế Võ (68,5 tạ/ha); Lương Tài (68,2 tạ/ha); Yên Phong (67,4 tạ/ha)…

 

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Công Trình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Đây là vụ Xuân có năng suất đạt cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Được mùa do thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh gây hại, bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp đã chủ động tham mưu UBND tỉnh và các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng lịch, thời vụ; mở rộng diện tích lúa năng suất, chất lượng cao lên gần 70%, với các giống chủ lực như: BC15, Thiên ưu 8, Nếp N87, N97, Bắc thơm số 7…”.

 

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cũng chủ động cung ứng đầy đủ nguồn giống, vật tư phân bón; hướng dẫn kỹ thuật ngâm ngủ mạ, che phủ nilon cho 100% diện tích mạ khi nhiệt độ xuống thấp cũng như các biện pháp gieo cấy, chăm sóc lúa Xuân trong từng giai đoạn; thường xuyên cử cán bộ chuyên môn theo dõi sát thời tiết, diễn biến sâu bệnh phát sinh gây hại để hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ. Đồng thời, chủ động nguồn nước tưới, tiêu, tạo điều kiện cho các trà lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

 

Đặc biệt, trong vụ Xuân 2022, UBND tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ giá giống lúa năng suất, chất lượng cao và các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản; hỗ trợ kinh phí mua thuốc trừ rầy lưng trắng trên mạ và lúa gieo thẳng để phòng bệnh lùn sọc đen. Ngoài ra, các huyện, thành phố cũng hỗ trợ kinh phí mua thuốc diệt chuột, thu mua ốc bươu vàng, kinh phí xây dựng các mô hình trình diễn lúa Xuân... góp phần khuyến khích nông dân đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất.

 

 

Vụ Xuân năm nay, gia đình bác Nguyễn Thị Canh Túc ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du cấy hơn 5 sào lúa toàn bộ bằng lúa tẻ BC15. Đến nay, gia đình đã gặt được hơn 4 sào và dự kiến thu hoạch xong trong 1-2 ngày tới. Bác Túc phấn khởi cho biết: “Vụ Xuân năm nay năng suất lúa tẻ của gia đình ước đạt 2,3 – 2,4 tạ/sào, tăng hơn vụ Xuân năm trước khoảng 20 – 30kg/sào. Việc thu hoạch cũng được thực hiện nhanh gọn, thuận tiện do nhiều tuyến đường nội đồng được bê tông hóa…”.

Ông Nguyễn Công Trình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Cùng với gia đình bác Túc, các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân đã chín để giải phóng đất gieo cấy lúa Mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, “gặt đến đâu cày ngay đến đó”. Bên cạnh đó, để đảm bảo tiến độ sản xuất vụ Mùa, ngành Nông nghiệp tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các xã, HTX, các hộ dân chủ động nguồn giống, vật tư, phân bón; tăng cường nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, phương án tiêu úng khi có mưa lớn cũng như cung cấp đủ nước làm đất, gieo cấy lúa Mùa trong khung thời vụ.

 

Vụ Mùa năm 2022, toàn tỉnh xây dựng kế hoạch gieo cấy 30.050 ha lúa, chủ yếu là trà Mùa trung, với các giống chủ lực có năng suất, chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, TBR225, BC15, Thiên ưu 8, Đài thơm 8, Nếp N97, PD2…

 

Theo Ngành Nông nghiệp, thời vụ gieo trà mạ Mùa trung xong trong tháng 6 để đảm bảo có mạ cấy vụ Mùa cơ bản xong trong tháng 7/2022.

Hữu Thắng
Nguồn: Bacninh.gov.vn