phòng chống tham nhũng tiêu cực

Sở VHTTDL Bắc Ninh được giao chủ trì triển khai Tiểu dự án truyền thông về phòng, chống ma túy đến năm 2030

08/05/2026 08:30

Ngày 15/4/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về triển khai Tiểu dự án 1 “Truyền thông về phòng, chống ma túy” đến năm 2030, thuộc Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030.

Việc ban hành Kế hoạch nhằm tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Theo Kế hoạch, công tác truyền thông về phòng, chống ma túy sẽ được triển khai thường xuyên, liên tục thông qua các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình; hoạt động xuất bản; hệ thống thông tin cơ sở; cổng/trang thông tin điện tử; các nền tảng số, mạng xã hội và các hình thức truyền thông phù hợp khác. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy; cung cấp thông tin chính thống, kịp thời; cảnh báo các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy; góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng phòng ngừa và khả năng tự bảo vệ của người dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và các nhóm có nguy cơ cao.

Kế hoạch cũng xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng chuyên trang, chuyên mục; sản xuất tin, bài, phóng sự, phim tài liệu, video clip, infographic; tiếp nhận, khai thác các sản phẩm truyền thông do các bộ, ngành Trung ương cung cấp; tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong trường học, khu dân cư, các hoạt động văn hóa cộng đồng; phối hợp với doanh nghiệp viễn thông triển khai nhắn tin tuyên truyền nhân Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) và Ngày quốc tế phòng, chống ma túy. Qua đó, từng bước tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của toàn xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong công tác phòng, chống ma túy.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện; phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh cùng UBND các xã, phường, thị trấn triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao; định kỳ đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

 

Linh Đồng