Một số thông tin chung về Du lịch Bắc Ninh (Bac Ninh tourism information)

05/05/2022 21:16 Số lượt xem: 814

Một số thông tin chung về Du lịch Bắc Ninh (Bac Ninh tourism information)

1. Thông tin chung về tỉnh Bắc Ninh.

- Vị trí địa lý, diện tích, dân số: Tỉnh Bắc Ninh nằm ở vị trí cách Thủ đô Hà Nội khoảng 30 km về phía Bắc, trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; có diện tích 822,7 km2, địa hình tương đối bằng phẳng, dân số Bắc Ninh khoảng 1.400.000 người.

- Đơn vị hành chính: Tỉnh Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính, bao gồm: Thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn và 6 huyện: Tiên Du, Yên Phong, Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình và Lương Tài với 126 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 94 xã, 26 phường và 6 thị trấn.

-  Khí hậu: Bắc Ninh nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, chia làm 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông). Có sự chênh lệch rõ ràng về nhiệt độ giữa mùa hè nóng ẩm và mùa đông khô lạnh. Sự chênh lệch đạt 15-16 °C. Mùa mưa kéo dài từ tháng Năm đến tháng Mười hàng năm.

- Văn hóa, xã hội:

Bắc Ninh - Kinh Bắc nổi tiếng là vùng đất cổ, địa linh nhân kiệt, là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa dân tộc Việt Nam, giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng; nơi gắn với truyền thuyết Thuỷ tổ Kinh Dương Vương; nơi phát tích Vương triều Lý - triều đại khai mở và xây dựng nền văn minh Đại Việt; vùng đất của những huyền thoại, truyền thuyết, giai thoại, thơ ca, hò vè dân gian, là xứ sở của đình, chùa, làng nghề và lễ hội truyền thống đặc sắc của đất nước Việt Nam. Tính đến tháng 12/2021 tỉnh Bắc Ninh có:

+ 1.589 di tích, trong đó có 643 di tích được Nhà nước xếp hạng (04 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, 204 di tích xếp hạng quốc gia, 435 di tích xếp hạng cấp tỉnh), 14 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia;

+ 140 làng nghề (62 làng nghề truyền thống, trong đó có 05 nghề truyền thống được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia);

+ 547 lễ hội truyền thống (2 lễ hội được ghi danh vào di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia);

+ Có nhiều loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc như: tuồng, chèo, rối nước, ca trù, hát trống quân... đặc biệt, là di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh được tổ chức UNESCO vinh danh là DSVH phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong nhiều năm gần đây, văn hóa, thể thao, du lịch được chú trọng phát triển toàn diện, mang đậm bản sắc văn hóa Kinh Bắc, thực hiện có hiệu quả công tác bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là Dân ca Quan họ. Hoạt động thể dục - thể thao ngày càng phát triển.

Sự nghiệp giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, Bắc Ninh nằm trong nhóm 10 tỉnh có phong trào giáo dục phát triển dẫn đầu của cả nước; tỷ lệ lao động qua đào tạo đứng thứ 5 toàn quốc; sự nghiệp y tế, đặc biệt, công tác phòng chống dịch hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

- Kinh tế, quốc phòng, an ninh:

Kinh tế Bắc Ninh liên tục tăng trưởng cao (bình quân giai đoạn 1997-2021 đạt 13,9%/năm); GRDP năm 2021 đứng thứ 13 cả nước; Quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người đạt 155,6 triệu đồng, đứng thứ 4 cả nước, là tỉnh tự cân đối thu - chi ngân sách và có điều tiết về Trung ương; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Quy mô công nghiệp tăng nhanh, đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm công nghiệp điện tử, công nghiệp công nghệ cao của cả nước. Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1,5 triệu tỷ đồng, đứng thứ nhất cả nước. Kinh tế đối ngoại phát triển, với 1.717 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 21,2 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước, tạo môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư của 38 quốc gia, vùng lãnh thổ vào địa bàn Bắc Ninh. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định.

- Cách thức đi lại, tiếp cận qua hệ thống giao thông:

Bắc Ninh là tỉnh có các đường giao thông lớn quan trọng chạy qua, nối liền tỉnh với các trung tâm kinh tế, thương mại và văn hoá của miền Bắc. Quốc lộ 1A nối Hà Nội - Bắc Ninh - Lạng Sơn; đường cao tốc Quốc lộ 18 nối sân bay Quốc tế Nội Bài - Bắc Ninh - Hạ Long; Quốc lộ 38 nối Bắc Ninh - Hải Dương - Hải Phòng; trục đường sắt xuyên Việt đi Lạng Sơn và Trung Quốc. Mạng lưới đường thuỷ sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình chảy ra biển Đông. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội và giao lưu với bên ngoài. Vì vậy, hệ thống phương tiện công cộng xe bus, xe khách của Bắc Ninh kết nối với Thành phố Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Giang rất thuận lợi.

+ Tiếp cận bằng đường hàng không: khách đến Bắc Ninh có thể lựa chọn bay đến sân bay Nội Bài (cách thành phố Bắc Ninh khoảng 28km), sau đó di chuyển bằng phương tiện ô tô, thời gian di chuyển bằng ô tô từ sân bay Nội Bài đến Bắc Ninh khoảng 40 phút.

+ Tiếp cận bằng phương tiện đường bộ (di chuyển bằng ô tô khách, taxi, xe bus liên tỉnh, nội tỉnh).

2. Bảng thông tin chương trình du lịch phục vụ Sea Games 31

3. Bảng thông tin khu, điểm du lịch

4. Bảng thông tin một số cơ sở lưu trú du lịch.

5. Bảng thông tin trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch địa phương.

Ngô Thế Hiếu - Phòng Quản lý Du lịch