Bắc Ninh: Điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn

30/03/2022 08:40 Số lượt xem: 669

(BNP) – Từ ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa. Cùng với các địa phương trong cả nước, Bắc Ninh đã sẵn sàng phương án trước mắt cũng như những giải pháp lâu dài để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từng bước phục hồi các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Qua đó, nhằm xây dựng Bắc Ninh - điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn.


 

Chùa Dâu - Di tích Quốc gia đặc biệt.

Bắc Ninh được biết đến là “xứ sở” của đình, chùa, làng nghề và lễ hội truyền thống, là một trong những tỉnh có số lượng di tích nhiều nhất cả nước. Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.589 di tích, trong đó có 643 di tích được Nhà nước xếp hạng (04 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, 204 di tích xếp hạng quốc gia và 435 di tích xếp hạng cấp tỉnh); 14 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia,… Cùng với hệ thống di tích là 547 lễ hội truyền thống mang quy mô vùng miền, thể hiện truyền thống lịch sử, văn hóa, những thuần phong mỹ tục của quê hương, đất nước. Đặc điểm tài nguyên du lịch tâm linh của tỉnh mang tính mùa vụ khá rõ, thu hút lượng khách rất đông vào mùa lễ hội (đầu xuân), vào các tháng còn lại là du khách đi theo nhóm nhỏ như nhóm gia đình, nhóm học sinh, nhóm, nhà nghiên cứu, hội thảo... để hành hương, tìm hiểu về giá trị lịch sử.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết, thời gian qua, Sở đã có những chỉ đạo sát sao trên cơ sở phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để chuẩn bị thật tốt các điều kiện cho việc mở cửa du lịch. Trước hết, đối với các điểm du lịch vẫn giữ hình ảnh một điểm đến an toàn, tạo sự yên tâm cho du khách khi đến với Bắc Ninh. Đối với các điểm dịch vụ, tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm du lịch mới, đồng thời, kết hợp công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường chất lượng phục vụ được tốt hơn. Bên cạnh đó, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, từ đó hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các cơ sở dịch vụ, lưu trú, lữ hành, các khu, điểm tham quan du lịch khôi phục hoạt động.

Để xây dựng các “điểm đến du lịch an toàn - hấp dẫn”, ngành VH,TT&DL đã xây dựng phương án phân luồng du khách, trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19, cử người thường trực đón, hướng dẫn khách và tham gia Tổ phản ứng nhanh “3 nhất” của tỉnh cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của khách du lịch. Các cơ sở dịch vụ lưu trú được hướng dẫn đăng ký và đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày tạo sự yên tâm cho du khách khi về với Bắc Ninh. Trong số 503 cơ sở trong toàn tỉnh, 60% là các cơ sở nhỏ, lẻ quy mô khoảng 7 đến 10 phòng nên rất thuận lợi cho các nhóm du lịch có thể thuê trọn gói để an toàn phòng, chống dịch và có không gian riêng.

Chùa Bút Tháp - Di tích Quốc gia đặc biệt hiện đang lưu giữ 4 bảo vật Quốc gia.

Theo kế hoạch, ngành sẽ tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch, xúc tiến quảng bá, thu hút khách tham quan du lịch về Bắc Ninh, trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động: Chương trình Tour xe bus miễn phí đến 14 điểm du lịch, di tích và làng nghề tiêu biểu; tổ chức triển lãm ảnh Du lịch Bắc Ninh; chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền; chương trình nghệ thuật tại Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh; mở rộng liên kết, tìm kiếm thị trường khách du lịch, ưu tiên kết nối với các địa phương lân cận như thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Trước mắt sẽ triển khai các hoạt động, sản phẩm, chương trình tuyên truyền, quảng bá về du lịch Bắc Ninh trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31 tại Bắc Ninh.

Bên cạnh loại hình du lịch tâm linh, ngành VH,TT&DL sẽ chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch Homestay, du lịch check-in, du lịch mua sắm (Shoping tour)... để phù hợp nhu cầu du lịch theo nhóm, theo gia đình, đây là xu hướng thích ứng, an toàn với dịch Covid-19 của du khách hiện nay. Đối với khu vực Trung tâm thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, sẽ ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch gắn với khai thác di sản văn hóa, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch sự kiện hội nghị - hội thảo (MICE), du lịch thể thao, du lịch cộng đồng… Đối với khu vực các huyện, ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch gắn với thế mạnh văn hóa lễ hội, di tích, làng nghề, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp, nông thôn… du lịch MICE.

Để tạo thuận lợi cho du khách tìm hiểu về các điểm du lịch, ngành VH,TT&DL đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số. Du khách có thể truy cập vào Cổng Thông tin du lịch thông minh (DulichBacNinh.gov.vn) và App du lịch dành cho điện thoại thông minh “Về Miền Quan Họ” để tìm hiểu và được hướng dẫn về các địa điểm qua định vị, tư vấn lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm ăn uống, khách sạn, nhà hàng, sự kiện nổi bật, dịch vụ ngân hàng, y tế, phương tiện di chuyển… trên địa bàn tỉnh. Nhiều điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt hệ thống phát wifi miễn phí như: Đền Đô, chùa Phật Tích, Đền Cùng - Giếng Ngọc... Mỗi điểm có trang Facebook hoặc Zalo riêng để giới thiệu, chia sẻ thông tin về các hoạt động. Một số điểm camera an ninh cũng được lắp đặt để bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách.

Đặc biệt dự án “Xây dựng cơ sở sản xuất văn hóa Bắc Ninh” đã hoàn thành giai đoạn đầu, bảo đảm tối ưu hóa quyền di sản và mở cơ sở để phát triển sản phẩm du lịch “ảo”, du lịch “3D” mang đến trải nghiệm mới mẻ cho du khách.

Mặc dù, trong thời gian ngắn, lượng khách có thể chưa phục hồi được như cũ, nhất là lượng khách quốc tế, do tâm lý còn e ngại tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Nhưng tin tưởng rằng, với những cách làm mới, sáng tạo cùng những sản phẩm du lịch đổi mới, hấp dẫn… sẽ là tiền đề quan trọng để du lịch Bắc Ninh phục hồi mạnh mẽ, trở thành điểm đến du lịch an toàn và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

M.B

 

 

Nguồn: https://bacninh.gov.vn/