Phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang tại Festival “Về miền Quan họ - 2023

26/02/2023 08:13 Số lượt xem: 609

(BNP) – Tối 25/2, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu tại Festival “Về miền Quan họ - 2023”, kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Kính thưa đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh!

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý;

Thưa toàn thể Nhân dân!

Bắc Ninh - Kinh Bắc, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, nơi phát tích của Vương triều Lý - triều đại khai mở, phát triển nền văn minh Đại Việt, vốn là tổ đình của Phật giáo, đồng thời là trung tâm Nho học đầu tiên của cả nước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã hun đúc, kết tinh và hiện hữu trên vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc một hệ thống di sản văn hóa đa dạng, phong phú và đặc sắc.

Bắc Ninh cũng được mệnh danh là xứ sở của các lễ hội dân gian truyền thống, cùng những phong tục, tập quán tốt đẹp. Các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, tôi trân trọng gửi tới các vị đại biểu, khách quý, quý khán giả lời chào của người Quan họ:

“Hôm nay sum họp trúc mai

Tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm

Hôm nay tứ hải giao tình

Tuy rằng bốn bể nhưng sinh một nhà”.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể nhân dân!

Bắc Ninh xưa nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống hiếu học và khoa bảng, sinh ra những anh hùng, hào kiệt. Đến thời đại Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cũng là nơi sản sinh, nuôi dưỡng những người con ưu tú, những chiến sỹ cộng sản lỗi lạc của dân tộc như: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, đồng chí Ngô Gia Tự, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo,…

Lịch sử, truyền thống và chiều sâu văn hóa cùng những phẩm chất đặc trưng con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, đã góp phần làm rạng rỡ những trang sử vàng dân tộc Việt Nam. Tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước của quê hương, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa tốt đẹp.

Được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành; cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, đã đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu của cả nước. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, an sinh và phúc lợi xã hội được bảo đảm. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đối ngoại và hội nhập quốc tế được mở rộng. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác xây dựng và phát triển văn hóa, con người trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được quan tâm.

Hệ thống di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được phát huy giá trị. Trong đó, Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được đầu tư, bảo tồn, lan tỏa mạnh mẽ trong nước và quốc tế. Để Quan họ có được sức sống, sự phát triển thăng hoa, Bắc Ninh bền bỉ với nhiều chính sách, kế hoạch cũng như các chương trình hành động thiết thực, quan tâm đầu tư toàn diện và đúng hướng.

Đặc biệt, tỉnh sớm có chính sách đãi ngộ cho những nghệ nhân quan họ. Họ là những “báu vật sống”, đang hàng ngày thực hành và trao truyền những di sản mà cha ông đã dày công tạo dựng, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ trong xã hội đương đại, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và phát triển du lịch.

Để bảo tồn và phát triển văn hóa Bắc Ninh trong giai đoạn mới, ngày 29/8/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh khóa XX, ban hành Nghị quyết số 71 về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Bắc Ninh đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”. Nghị quyết tập trung vào một số nội dung, quan điểm nhất quán, đó là:

Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, bản sắc quê hương.

Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa các địa phương, khu vực và đối tượng dân cư trong tỉnh.

Bảo tồn, phát huy hiệu quả các di sản văn hóa, tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng có chất lượng cao, mang đậm bản sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc và phù hợp với xu thế thời đại.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể Nhân dân!

Festival “Về miền Quan họ - 2023” là ngày hội văn hóa lớn với 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc diễn ra trên địa bàn tỉnh. Nơi kết nối những tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc đại diện cho các vùng miền trên cả nước về hội tụ và toả sáng trên vùng đất Bắc Ninh ngàn năm văn hiến. 

Ngoài việc giới thiệu, trình diễn những nét tinh hoa văn hóa độc đáo của Dân ca Quan họ Bắc Ninh, chương trình Festival lần này còn có sự tham gia của các địa phương trên mọi miền tổ quốc có Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh. Đó là: Hát Xoan (Phú Thọ), Ví dặm Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh), Nhã nhạc cung đình Huế; Cồng chiêng Tây Nguyên  (Đắk Lắk), Đờn ca tài tử Nam bộ (Bạc Liêu), Bài chòi (Quảng Nam).

Với một chuỗi hoạt động, trong đó, điểm nhấn là Chương trình khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023” và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, về công nhận 03 hiện vật của tỉnh Bắc Ninh là bảo vật Quốc gia, nâng tổng số hiện vật được công nhận bảo vật Quốc gia của tỉnh lên 17 hiện vật, nhóm hiện vật.

Thông qua Festival “Về miền Quan họ - 2023”, Bắc Ninh mong muốn đưa sự kiện này thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch Bắc Ninh trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước. Tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực quan tâm, giúp đỡ tỉnh Bắc Ninh trên con đường xây dựng và phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, đã hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá và đưa tin các hoạt động trong khuôn khổ Festival “Về miền Quan họ - 2023”.

Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tôi xin tuyên bố khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”!

Xin trân trọng cảm ơn!

PVBT

Nguồn: https://bacninh.gov.vn