Lãnh đạo tỉnh dâng hương khai mạc hội Lim

22/02/2024 08:25 Số lượt xem: 263

Sáng ngày 21/02/2024, nhân dịp lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh về dự Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân và và lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn (thị trấn Lim, huyện Tiên Du) .

Đoàn đại biểu dâng hương tại chùa Hồng Ân.

       Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số Sở, ngành liên quan, huyện Tiên Du.

Trong không khí trang nghiêm, Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thành kính bày tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước. Đồng thời, nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển toàn diện và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Lễ hội Lim là một trong những lễ hội ngày Tết truyền thống nổi tiếng của người dân Bắc Ninh. Lễ hội này thường được tổ chức trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh và được xem là tinh hoa của văn hóa vùng Kinh Bắc.

Các liền anh, liền chị hát Quan họ tại lễ hội

       Theo nhiều nguồn tài liệu thư tịch cho biết thì hội Lim là một lễ hội lớn phát triển tới quy mô hội hàng tổng (tổng Nội Duệ) có từ thế kỷ 18. Lim là vùng đất cổ hội tụ nhiều yếu tố lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Đoàn rước kiệu tại hội Lim

Hội Lim được duy trì trong suốt thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, hội Lim không được mở trong nhiều thập kỷ cho đến tận những năm sau đổi mới. Ngày nay, hội được mở vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội vùng Lim năm 2024 tổ chức trong hai ngày 21- 22/2/2024 (tức ngày 12-13 tháng giêng năm Giáp Thìn). Hội Lim chứa đựng nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Du khách trẩy hội Lim

Lễ hội vùng Lim năm 2024 được tổ chức tại ba xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, các xã Nội Duệ và Liên Bão, huyện Tiên Du. Trong đó, trung tâm Lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim), thị trấn Lim.

Năm 2024, lễ hội diễn ra với phần lễ tổ chức dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim vào ngày 12 tháng giêng và rước sắc từ đình làng Lộ Bao sang đình làng đình Cả, tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại đình, đền, chùa ở các làng thuộc hai xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim vào ngày 13 tháng giêng.

Phần hội, tại trung tâm đồi Lim tổ chức hát quan họ tại các lán trại quan họ (12 lán) và trên sân khấu của lễ hội. Các trò chơi dân gian gồm có: Tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ. Buổi tối có chương trình văn nghệ biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội và bắn pháo hoa tại Hồ điều hòa Vân Tương vào tối 12 tháng Giêng…

Ngày 22/2/2024 (tức ngày 13 tháng Giêng), phần lễ tổ chức rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, Thị trấn Lim.

Phần hội sẽ tổ chức hát giao lưu, hát đối đáp Quan họ tại các lán trại quan họ và trên sân khấu chính phục vụ du khách; các chương trình văn nghệ do Nhà hát Quan họ Bắc Ninh và Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội... 

Nguyễn Thị Thúy (Trung tâm bảo tồn di tích và xúc tiến du lịch)