Một số kết quả nổi bật thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện thể chế liên kết vùng kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 57/NQ-CP

25/10/2023 09:12 Số lượt xem: 330

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch đã chủ động tham mưu tổ chức nhiều sự kiến văn hoá, thể thao, du lịch quy mô vùng; tích cực tham gia nhiều hoạt động vùng.

1. Trong hợp tác, phát triển văn hoá, thể thao, du lịch quy mô vùng

- Bắc Ninh đã tích cực tham gia nhiều hoạt động vùng như tham gia năm du lịch quốc gia Đồng Bằng Sông Hồng - Hải Phòng; Năm du lịch Quốc gia tại Ninh Bình cũng như các sự kiện do các tỉnh bạn tổ chức… luôn thể hiện tinh thần là thành viên của cộng đồng có trách nhiệm. Tham gia nhiều hội nghị triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng. Tham dự và đóng góp nhiểu ý kiến tại các Hội thảo, sự kiện lớn các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Nam, Hưng Yên…

 - Tích cực, tổ chức các sự kiện có quy mô vùng tiêu biểu như Chương trình thường niên “Về Miền Quan họ…; các sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch thu hút và hỗ trợ thu hút du khách về với tỉnh nói riêng và tạo điều kiện đa dạng hóa, chất lượng sản phẩm cho các hãng lữ hành trong vùng nói chung.

- Trong  hoạt động chuyên môn nghiệp vụ cũng thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong việc xây dựng các quy hoạch, kế hoạch dài hạn, trung hạn các chương trình lớn với các tỉnh: Vĩnh phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình…thông tin kinh nghiệm quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh.

- Phối hợp với Sở Du Lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch các tỉnh trong việc kiểm tra các văn bằng, chứng chỉ chuyên ngành du lịch; tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch; Phối hợp trong công tác tuyên truyền quảng bá qua các ẩn phẩm, tập gấp du lịch Bắc Ninh đến một số khách sạn lớn trong thành phố Hà Nội; Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ chuyên mô : việc cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch; cấp công nhận loại hạng cơ sở lưu trú du lịch ...

2. Trong xây dựng, phát triển sản phẩm và đào tạo nhân lực du lịch

 - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp các tỉnh về khảo sát xây dựng, thực hiện Tour du lịch làng nghề, các di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Bắc Ninh. Tổ chức 05 chuyến Famtrip để xây dựng sản phẩm du lịch tỉnh Bắc ninh phù hợp với nhu cầu của các hãng lữ hành về du lịch làng quan họ.

- Phối hợp xây dựng các chương trình, tour tuyến du lịch liên tỉnh giữa Hưng Yên và Bắc Ninh, giữa Bắc Ninh - Hải Dương - Quảng Ninh. Đặc biệt là tuyến du lịch lễ hội, tâm linh, tham quan các làng nghề truyền thống, sinh thái làng quê.. đối với các khách hàng do các đơn vị lữ hành Hà Nội đưa đến.

- Trong  hội nghị xúc tiến đầu tư  tỉnh Bắc Ninh tham gia trao đổi cung cấp thông tin về các khu điểm du lịch, chương trình tour và các sản phẩm du lịch mới, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.

- Phối hợp tổ chức 03 lớp bồi dưỡng nhân lực du lịch cho tỉnh Bắc Ninh.

3. Về hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch

 - Phối hợp tổ chức, tham gia và tham dự nhiều hoạt động quảng bá xúc tiến chung. Tham gia đều đặn các kỳ hội chợ, triển lãm, hội thảo thường niên và trong các sự kiện lớn. Phát hành các ấn phẩm du lịch trong nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn tại các địa phương trên; Tổ chức đón đoàn Fartrip gồm đại diện các cơ quan quản lý, các công ty lữ hành trên cả nước về Bắc Ninh nghiên cứu, khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch và tổ chức buổi Tọa đàm “liên kết phát triển sản phẩm du lịch” giữa các TTXTDL các tỉnh khu vực Đồng Bằng sông Hồng nhân dịp chương trình “Về miền Quan Họ hàng năm cung cấp thông tin cho các Doanh nghiệp du lịch kết nối các hoạt động, kết nối tour, tuyến để thu hút du khách; Phối hợp tuyên truyền quảng bá trên các kênh thông tin, truyền thông như Kênh truyền hình VTC10, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC kênh truyền hình quốc tế, Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh HTV, Đài truyền hình Việt Nam; Phối hợp với các Trung tâm XTDL liên kết cung cấp thông tin du lịch Bắc Ninh và ngược lại

- Cùng tham gia tổ chức khu trưng bày, giới thiệu du lịch trong chương trình Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Lạng Sơn, tham gia Hội nghị đẩy mạnh liên kết xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình với các tỉnh đồng bằng sông Hồng Ngày hội Văn hóa ẩm thực và thương mại các tỉnh đồng bằng sông Hồng - Vĩnh Phúc

- Tổ chức không gian di sản Bắc Ninh trong lòng Hà Nội giới thiệu điểm đến du lịch làng nghề như: làng gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, Phù Khê, tranh Đông Hồ, đúc đồng Đại Bái, gốm Phù Lãng; giới thiệu du lịch Bắc Ninh trên sân khấu chính thông qua di sản văn hóa dân ca Quan họ Bắc Ninh và hình ảnh du lịch Bắc Ninh; cung cấp thông tin du lịch qua các bài thuyết minh, đĩa quảng bá du lịch, tờ rơi, tập gấp, các ấn phẩm, tour, tuyến du lịch và trực tiếp giải đáp các thông tin cho khách.  “Hội nghị xúc tiến du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức tại Hưng Yên.

- Sau đại dịch Covid - 19 tỉnh Bắc Ninh đã liên tục gắn kết tham gia sự kiện  Tiêu biểu:

+ Tháng 11/2022. Trung tâm Xúc tiến du lịch Hưng Yên tham gia Liên hoan du lịch ẩm thực Bắc Ninh 2022 tại tp Bắc Ninh

+ Tháng 9/2022. Bắc Ninh tổ chức Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

+ Tháng 11/2022. Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương Mại Du lịch Hà Nội tham gia Liên hoan du lịch ẩm thực Bắc Ninh 2022 tại Tp Bắc Ninh.

Những kết quả nổi bật trên đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; từng bước nâng cao vị thế của tỉnh Bắc Ninh so với các địa phương khác trong nước và quốc tế./.

TQK